cách bón phân dơi cho hoa hồng

Được biết đến là một loại phân có chứa nhiều dinh dưỡng, phân dơi là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho hoa hồng. Việc sử dụng phân dơi để bón cho cây hoa hồng giúp cho cây phát triển khỏe mạnh, ra hoa nhiều và có màu sắc đẹp nhất. Vậy cách bón phân dơi cho hoa hồng như thế nào là đúng? Là câu hỏi của rất nhiều người trồng hoa hồng thắc mắc. Hãy cùng Hoa Hồng Plus tìm hiểu ngay nhé!

Phân dơi là gì?

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Phân dơi là một loại phân hữu cơ tự nhiên, thu được từ quá trình nuôi dơi trong các trại và từ nguồn phân dơi tự nhiên. Phân dơi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều vi sinh có lợi cho sự phát triển của cây trồng và có khả năng cải thiện kết cấu đất trồng.

Phân dơi sẽ thắt chặt lại đất trong trường hợp đất bị lỏng và tăng khả năng giữ nước. Trong trường hợp đất quá dày, phân dơi có tác dụng làm nới lỏng và giúp nước thâm nhập vào đất hiệu quả hơn.

Trong phân dơi chứa hàm lượng NPK lớn theo tỉ lệ 6:9:3. Hàm lượng N giúp phát triển các mô cây, kích thích lá, mầm sinh trưởng và quá trình quang hợp của cây. Hàm lượng P giúp cho sự phát triển của rễ và quá trình ra hoa kết trái. Hàm lượng K giúp thân cây cứng không bị ngã đổ.

Phân dơi còn giúp loại bỏ nguyên tố độc hại khỏi đất, bảo vệ rễ không bị ảnh hưởng và đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra phân dơi còn có thể tăng cường dưỡng chất, điều chỉnh độ pH, giữ đất ổn định.

Tác dụng của phân dơi

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Tỉ lệ NPK có trong phân dơi cao hơn phân bò, heo gấp 10 lần và cao gấp 5 lần với phân gà. Một ưu điểm của phân dơi là khả năng tan chậm và chứa nhiều loại vi sinh có lợi cho đất.

Hiện nay, có nhiều người sử dụng phân dơi để bón cho cây trồng. Loại phân dơi giúp cây phát triển khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. Giá trị dinh dưỡng có trong phân dơi được đánh giá cao hơn co với các loại phân chuồng khác.

Dùng phân dơi bón lót cho cây trước khi trồng giúp kích thích ra rễ, kích rễ cám ra nhiều hơn và giúp rễ phát triển mạnh.

Bổ sung nhiều vi sinh vật có lợi cho đất và sự phát triển của cây trồng giúp tạo thêm chất hữu cơ cho cây phát triển một cách mạnh khỏe nhất.

Hàm lượng nito trong phân dơi chiếm 6% giúp cây khỏe hơn, sức đề kháng tốt để chống lại mầm bệnh, mầm và chồi sinh trưởng mạnh, lá xanh mượt.

Kali có trong phân dơi giúp cây đứng vững, dưỡng hoa lâu tàn và hạn chế tối đa hiện tượng rụng hoa.

Cách bón phân dơi cho hoa hồng hiệu quả

Cách bón phân dơi cho hoa hồng bằng túi lọc

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Cách sử dụng: Bỏ khoảng 03 muỗng phân dơi vào túi lọc và buộc chặt miệng túi lại đặt ở gốc cây và tưới nước bình thường. Khi túi phân dơi ẩm là lúc phân dơi phát huy tác dụng.

Ưu điểm: Kiểm soát khả năng tan chậm, tránh được hiện tượng ngộ độc phân do cây hấp thụ quá liều lượng, tiết kiệm phân.

Cách bón phân dơi cho hoa hồng bằng cách ngâm rồi sử dụng

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Một cách bón phân dơi để hạn chế tình trạng xót cây hợp lý đó là ngâm phân dơi. Tiến hành ngâm phân dơi với nước cho rã ra và dùng dung dịch đó như nước tưới hằng ngày cho cây.

Cách sử dụng: Ngâm phân dơi với nước theo tỷ lệ 1:10 khoảng 12-24h, tiến hành loại bỏ cặn. Sau đó lấy phần nước mang đi tưới cho cây. Phần bả còn thừa có thể dừng để quanh thành chậu lắp đất lên để cung cấp thêm cho cây trồng một lượng dinh dưỡng hoặc có thể dùng để ngâm thêm với nước vài lần nữa.

Ưu điểm: Tránh gây ngộ độc phân bón cho cây, tiết kiệm phân và cây phát triển hiệu quả nhanh hơn.

Cách bón phân dơi cho hoa hồng trực tiếp

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Cách sử dụng: Xới đều phần đất trồng, dùng một lượng phân dơi dạng viên với hàm lượng thấp bón cách gốc khoảng 20-30cm. Sau khi bón phân doi cho hoa hồng trực tiếp nên tưới nước cho cây ngay sau đó.

Ưu điểm: Ít tốn công sức, dễ thực hiện.

Cách chăm sóc và bón phân cho hoa hồng

cách bón phân dơi cho hoa hồng
cách bón phân dơi cho hoa hồng

Bón phân cho hoa hồng

Chăm sóc và bón phân cho hoa hồng là việc làm quan trọng trong quá trình trồng hoa hồng, cần thực hiện đúng cách mới có thể đảm bảo mang lại hiệu quả cao. Thực hiện bón phân cần tính toán theo từng giai đoạn, thời điểm cụ thể để giúp cây phát triển theo mong muốn.

Tạo rãnh 3-5 cm xung quanh thành chậu giúp việc thực hiện bón phân và lấp đất được dễ dàng. Rải phân và tưới nước đúng cách giúp cây phát triển khỏe mạnh và tránh được các mầm bệnh.

Sau 3 – 5 ngày trồng cây thì tiến hành phun phân bón lá, có thể trộn thêm phân trùn quế để tưới cho cây. Bón phân lúc này có thể giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây và hỗ trợ cho bộ rễ phát triển.

Thời điểm hoa hồng bắt đầu ra rễ thì có thể sử dụng phân NPK pha loãng theo tỉ lệ 20-20-15 để tưới lần 1 cho cây. Sau  khoảng 20-30 ngày tưới lần 2 cho cây để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây có đủ dưỡng chất dể hấp thụ.

Bón phân cho hoa hồng leo

Để có được một giàn hoa hồng leo đẹp với những bông hoa to, màu sắc rực rỡ thì cần bón phân thường xuyên để cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây hấp thụ. Phân hữu cơ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất tuy chậm nhưng ổn định. Phân hữu cơ giúp đất trồng tăng cường các loại vi khuẩn có lợi trong đất, giữ cân bằng độ Ph.

Vì là giống cây trồng cho hoa quanh năm nên cần giữ thói quen bón phân cho cấy đều đặn. Sau mỗi vụ ra hoa nên bón phân cho cây hoa hồng leo để chúng có thẻ phát triển tốt và có thể cho mùa vụ mới lượng hoa nhiều, to và đẹp hơn.

Cách bón NPK cho hoa hồng

Nên bón phân NPK sau khi cây đã ra hoa, sau mỗi vụ mùa ra hoa để kích thích hoa hồng đâm chồi cho mùa vụ tiếp theo. Bón NPK giúp rễ cây hoa hồng hấp thu và có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng, phát triển. Thời gian thích hợp để bón NPK cho hoa hồng là sau khi cắt hoa 2-3 ngày.

Giai đoạn bón phân NPK cho hoa hồng tiếp theo là lúc cây ra nụ hoa, đây là giai đoạn cây cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể cho ra hoa kích thước lớn, đẹp và lâu rụng hơn. Vào giai đoạn nụ hoa phát triển cho đến lúc tàn, lúc này cây cần lượng lớn chất dinh dưỡng để nuôi nụ hoa.

Kết luận

Bài viết trên đã đưa ra một số thông về cách bón phân doi cho hoa hồng hiệu quá. Hy vọng qua đây, Hoa Hồng Plus có thể giúp cho bạn đọc có được thông tin cũng như kiến thức để biết cách bón phân dơi cho hao hồng đạt được hiệu quả tốt nhất.