hoa hồng leo xanh

Hiện nay hoa hồng leo rất được ưa chuộng và trồng phổ biến, tuy nhiên giống hoa hồng leo xanh đang là một làn gió mới, làm chao đảo lòng người. Hoa hồng leo xanh có hương thơm ngọt ngào, màu sắc bắt mắt và mang trong mình một vẻ đẹp quý phái, quyến rũ hàng triệu con tim khi ngắm chúng. Trong bài viết dưới đây, Hoa Hồng Plus sẽ đưa ra một số thông tin về hoa hồng leo xanh độc đáo này.

Nguồn gốc và ý nghĩa hoa hồng leo xanh

hoa hồng leo xanh

Hoa hồng leo xanh xuất hiện lần đầu vào cuối thế kỷ 19 tại Pháp, được lai từ Rosa chinensis và Rosa multilora. Hoa hồng leo xanh nở hoa mạnh và đặc biệt rất dễ trồng, dễ chăm sóc và cây có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Hoa hồng leo xanh là biểu tượng cho một tình yêu chung thủy, bất diệt và lâu dài. Màu xanh là màu của trời và biển gắn liền với cảm giác sâu thẳm, yên bình và vững vàng trong cuộc sống. Đây còn là màu đại diện cho sự chân thành, tin tưởng, tự tin và thông minh.

Đối với hoa hồng leo xanh lá tạo một cảm giác tươi trẻ, giảm stress, có thể làm dịu đôi mắt và thư giãn. Và tùy theo từng nền văn hóa mà màu xanh của hoa hồng mang cho mình ý nghĩa khác nhau để thể hiện tâm tư thỏa mãn nhu cầu của con người ngày càng cao.

Đặc điểm hoa hồng leo xanh

hoa hồng leo xanh

Hoa hồng leo xanh cao từ 1-10m, tùy từng loài loài cành bám vào tường hoặc leo dưới giàn. Bông hồng leo xanh có kích thước lớn, mọc so le và nở hoa quanh năm. Cánh hoa sắp xếp theo hình xoắn ốc và mọc thành từng chùm ở đầu cành. Hoa hồng leo xanh là giống hoa hồng leo đẹp dễ trồng và chăm sóc, không thích môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao.

Cây hoa hồng dây leo xanh thường trồng ở những nơi có giàn, cổng, cột hoặc bờ tường. Để tạo hình dáng như mong muốn thì cần phải chăm sóc và tạo dáng cho cây thường xuyên.

Hoa hồng leo xanh hợp với mệnh gì?

hoa hồng leo xanh

Loại hoa hồng leo xanh phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Gia chủ mệnh Mộc thường là những người có tính cách ôn hòa và có ý chí bền bỉ, luôn phấn đấu trong công việc và rất quan tâm đến cảm xúc và tình cảm của mọi người xung quanh. Theo tương quan ngũ hành thủy sinh mộc nên những màu sắc tượng trưng cho gia chủ mệnh Thủy đều hợp với gia chủ mệnh Mộc do vậy hoa hồng leo xanh cũng mang lại nguồn năng lượng tích cực cho người mệnh mộc.

Cách trồng hoa hồng leo xanh

hoa hồng leo xanh

Đất trồng

Để cây cho ra hoa to, đẹp nên sử dụng loại đất có độ tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều mùn và giàu dinh dưỡng. Trộn đất trồng tại nhà theo công thức: 3 Vỏ dừa + 5 Đất thịt + 3kg NPK. Có thể sử dụng các loại đất trồng bán sẵn ở các cửa hàng giống cây trồng, được sản xuất theo một quy trình khép kín loại bỏ mầm bệnh và có đủ chất dinh dưỡng, khi trồng không cần bón thêm phân. Đất trồng có độ pH 6-6,5 là phù hợp nhất cho cây hoa hồng leo xanh.

Ánh sáng

Hoa hồng leo xanh là cây ưa sáng nên trồng cây ở những vị trí có thể đón được lượng ánh sáng nhiều nhất nhưng cần tránh ắng vào thời điểm nắng gắt, cần bóng râm để che cho cây mùa hè nắng gắt để tránh làm cháy cây.

Làm đất

Trước khi gieo hạt cần phải được xới đất, làm sạch rác, bón lót để giúp cây khi nảy mầm có thể hấp thu được đầy đủ chất dinh dưỡng.

Tưới nước

Tưới nước đều đặn cho hoa hồng leo xanh, nên sử dụng ống tưới phun sương để giữ độ ẩm cho đất mà không gây ra tình trạng ngập úng, làm thối rễ. Cần đảm bảo tưới phải thấm toàn bộ.

Bón phân

Có thể sử dụng các loại phân bón sinh học, phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã ủ hoai sẽ đảm bảo an toàn cho người và môi trường xung quanh nhưng vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển khỏe mạnh.

Cách chăm sóc hoa hồng leo xanh

Ánh nắng

Mỗi ngày nên cho cây hấp thụ ánh nắng mặt trời từ 6-8 tiếng, để giúp cây phát triển khỏe mạnh, đề kháng tốt và cho hoa ra đẹp màu hơn. Hoặc có thể đặt cây ở hướng Đông, đây alf vị trí đón ánh sáng giúp cây phát triển nhất.

Tưới nước

Đây là loại cây có khả năng chịu hạn tốt nhưng dễ bị úng, không ưa độ ẩm cao. Vì vậy nên tưới nước cho cây 1-2 lần/tuần để giúp cây phát triển. Tùy thuộc vào kích thước cây và điều kiện thời tiết mà có thể điều chỉnh tần suất tưới nước.

Bón phân

Vì đây là giống cây cho hoa liên tục nên cần bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên, nên bón phân định kỳ để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ra hoa. Lưu ý không nên sử dụng các loại phân bón chứa giàu nitơ, việc này chỉ không giúp rễ phát triển mà chỉ kích thích quá trình lấy chất dinh dưỡng từ lá.

Tỉa cây

Ngoài ra, việc cắt tỉa cành khô, lá vàng, cành bênh sau mỗi mùa vụ hoa là việc làm giúp cây tiết kiệm được chất dinh dưỡng và giúp chồi non mọc ra nhiều hơn. Việc vun gốc, xông khói và cắt tỉa loại bỏ cành già, cành khô thường xuyên sẽ giúp gia tăng sản lượng hoa, to và đẹp hơn.

Phòng ngừa sâu bệnh

Do quá trình chăm sóc hoa hồng leo xanh không đúng cách đã giúp tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn bệnh phát triển gây hại cho cây. Cần tìm hiểu và thực hiện các phương pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây bằng cách dùng thuốc diệt côn trùng, vôi bột để có thể diệt nấm trong đất.

Kết luận

Tuy chưa phổ biến rộng rãi như một số hoa hồng leo khác nhưng hoa hồng leo xanh tạo một sức hút mạnh mẽ, một làn gió mới độc đáo bởi màu sắc lạ mắt của loài hoa này. Bài viết trên Hoa Hồng Plus đã đưa ra một số thông tin về nguồn gốc ý nghĩa cũng như cách trồng và chăm sóc để từ đó bạn có thêm được một số kinh nghiệm cho việc chăm sóc vườn hoa hồng leo xanh của mình phát triển khỏe mạnh và ra nhiều hoa.