Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

Bạn đang dự định mua hoa hồng để trồng trong sân nhà nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Có những kỹ thuật và Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về như thế nào? Và làm thế nào để chăm sóc chúng đúng cách? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây cùng Hoa Hồng Plus để tìm hiểu Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về và làm cho chúng nhanh ra hoa nhé!

Cách chọn chậu cho hoa hồng mới mua về

Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về
Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

Lựa chọn chậu phù hợp là một bước quan trọng khi trồng hoa hồng. Đối với cây hoa hồng đã trưởng thành, với thân cây lớn và nhu cầu nước cao, việc trồng trong chậu lớn sẽ giữ ẩm lâu hơn, giúp cây phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, khi trồng những cành giâm mới mọc rễ và yếu thì nên chọn chậu nhỏ hơn để tránh tình trạng dư thừa nước khi tưới, làm hỏng bộ rễ và gây chết cây.

Khi chọn chậu, cần chú ý đến việc chọn loại có chân để giúp thoát nước một cách hiệu quả. Nếu không, cần kê chậu lên cao khoảng 5cm so với mặt đất để tránh nước ngập úng. Lỗ thoát nước dưới đáy chậu cũng là một yếu tố quan trọng, vì hoa hồng không chịu được đất ngập nước.

Đối với chậu có một lỗ thoát nước, cần đảm bảo lỗ đó đủ rộng (đường kính khoảng 2cm) để đảm bảo thoát nước hiệu quả. Tuy nhiên, nếu có thể, nên chọn loại chậu có hai lỗ thoát nước để tăng cường hiệu suất thoát nước.

Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về:

Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về
Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

Cách trồng và chăm sóc hoa hồng không khó nhưng cần người trồng chăm chút. Đất cần có khả năng thoát nước tốt nhưng vẫn giữ ẩm để phục vụ cho sự phát triển của cây. Điều này là vì cây hồng thích ẩm mà không chịu khô hạn tốt. Một đất đủ ẩm sẽ giúp cây phát triển rễ mạnh mẽ.

Khi cây có nhiều rễ, chúng có khả năng hấp thụ nhiều dinh dưỡng từ phân bón, giúp cây phát triển mạnh mẽ, đạt được sự phát triển và cho ra hoa, trái tốt hơn. Đây là lý do khoa học đằng sau việc quản lý đất đai đối với mọi loại cây trồng.

Khi chuyển cây hồng từ chậu mua về sang chậu tự trồng hoặc trồng xuống đất, việc thao tác phải nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương cho bộ rễ của cây.

Lựa chọn đất hoặc mùn tơi xốp có khả năng thoát nước tốt để tránh việc nước tưới bị ứ đọng và làm hỏng bộ rễ. Sử dụng phân hữu cơ đã phân hủy để lót dưới bầu cây trước khi trồng.

Khi trồng, giữ cây bằng tay trái, dùng tay phải lấp đất nhẹ quanh gốc cây và nhẹ nhàng ấn chặt để cây đứng vững, tránh làm đứt rễ. Sau khi trồng xong, tưới nước đủ mức và chọn khoảng cách phù hợp để đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và tránh việc cây mọc vống do cạnh tranh ánh sáng.

Khi đặt bầu đất vào chậu, hãy chèn thêm đất mới xung quanh gốc để bảo vệ bộ rễ. Sau đó, tưới nhẹ để đất đặc chặt xuống. Sử dụng que tre nhỏ cắm vào chậu để giữ cho cây đứng vững, nhưng cần phải chú ý đừng làm tổn thương bộ rễ.

Cần cột chặt thân và cành vào que tre để giúp cây đứng vững. Chỉ khi bộ rễ đã cảm thấy ổn định trong đất thì mới nên loại bỏ que tre.

Sau khi trồng cây vào chậu mới, cần phải che nắng cho cây trong khoảng một tuần để giúp cây thích nghi với môi trường mới và tăng cơ hội sống sót.

Khoảng sau 20-30 ngày sau khi trồng, khi bộ rễ đã ổn định và có rễ non mới mọc, bạn có thể bón phân cho cây sau khi đã cắt tỉa cành nhỏ và hoa tàn sau đợt hoa đầu tiên.

Hoa hồng rễ gì? Có bao nhiêu loại hoa hồng rễ

Hồng rễ trần là loại hoa hồng có bộ rễ hoàn chỉnh, nhưng bộ rễ này không được bao bọc bởi đất mà thường phơi ra ngoài. Việc mua hồng rễ trần mang lại nhiều thuận lợi và giá cả phải chăng. Trên thị trường hiện nay, hồng rễ trần thường được chia thành ba dạng chính:

  1. Rễ trần gốc dại: Đây có đặc điểm là gốc to và bộ rễ khỏe mạnh. Khi mua, bạn sẽ chỉ nhận được gốc hồng mà không có lá, và cành thường được cắt ngắn. Ưu điểm của loại này là cây mạnh mẽ, phát triển nhanh, và có khả năng ra hoa nhanh chóng nếu được chăm sóc đúng cách.
  2. Rễ trần giâm cành: Đặc điểm của loại này là đa dạng về giống hoa và giá cả phải chăng. Bộ rễ của rễ trần giâm cành thường còn non và có khả năng bị hỏng trong quá trình vận chuyển, dẫn đến tỷ lệ sống thấp và tốc độ phát triển chậm.
  3. Rễ trần gốc ghép: Loại này thường được tạo ra bằng cách ghép mắt của các giống hồng có giá trị vào gốc tầm xuân (hoa hồng dại). Điều này giúp cây có tỷ lệ sống cao, thích nghi tốt với khí hậu Việt Nam và có khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt.

Những lưu ý khi chăm sóc cây hoa hồng mới trồng:

Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về
Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về

Cách Trồng Hoa Hồng Khi Mới Mua Về là một quá trình quan trọng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của cây.

  • Tưới nước đầy đủ cho cây: Mặc dù cây hồng thích ánh nắng nhưng khi mới trồng vào những nơi có nhiều nắng, bạn cần tưới nước thường xuyên, ít nhất là hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều trong mùa nắng. Hãy nhớ tưới vào buổi chiều mát mẻ nhưng không quá trễ để tránh làm ướt lá và nụ hoa qua đêm, tạo điều kiện cho sự phát triển của sâu bệnh.
  • Đặt cây ở nơi không bị ánh nắng quá mạnh: Đặc biệt là vào mùa hè, để tránh cây bị héo mầm do ánh nắng gắt, hãy giữ cây ở nơi không bị ánh nắng trực tiếp trong ít nhất một tuần sau khi mang về. Sau đó, bạn có thể cho cây ra nắng bình thường.
  • Không nên bón phân ngay lập tức: Hãy lưu ý rằng việc sử dụng phân hóa học phải tuân thủ đúng liều lượng, tuyệt đối không sử dụng quá mức. Nên đợi ít nhất một thời gian trước khi bắt đầu bón phân cho cây.
  • Theo dõi tình trạng thời tiết và đất trong chậu: Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và tình trạng đất trong chậu, bạn có thể cần tưới nước thêm vào những ngày tiếp theo để đảm bảo cây được cung cấp đủ nước.
  • Tránh để cây trong nhà quá lâu: Để đảm bảo sự phát triển của cây, hãy đặt cây ở nơi có ánh sáng tự nhiên đủ, tránh để cây trong nhà quá lâu mà không có ánh sáng.