cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Cá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng. Đặc biệt, phân đạm cá rất thích hợp sự phát triển mạnh mẽ, khả năng đề kháng của hoa hồng và cải tạo đất trồng. Vậy cách ủ phân cá tưới hoa hồng đơn giản, không có mùi hôi gây khó chịu tại nhà như thế nào? Hãy cùng Hoa Hồng Plus tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Tìm hiểu về phân cá

Phân cá là gì?

cách ủ phân cá tưới hoa hồng
cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Phân cá hay còn gọi là đạm cá, phân đạm cá, đạm cá vi sinh… là một loại phân bón sinh học, sản xuất bằng phương pháp thủy phân cá bằng men vi sinh. Dưới tác dụng của men vi sinh, các chất béo, protein, vitamin và các khoáng chất có trong cá được phân giải dịch đạm cá. Phần lớn hàm lượng protein có trong cá dưới tác dụng của emzeo sẽ phân giải thành amino acid.

Cách ủ đạm cá thường sử dụng cách ủ phân cá bằng men ủ cá emzeo. Men ủ cá emzeo giúp thủy phân các chất protein và chất dinh dưỡng trong cá thành các dưỡng chất giúp cho cây trồng dễ hấp thụ. Đồng thời emzeo còn giúp khử mùi hôi trong quá trình ủ phân cá.

Tác dụng của phân cá với hoa hồng

cách ủ phân cá tưới hoa hồng
cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Phân cá có tác dụng to lớn đối với cây hoa hồng. Cách tốt nhất là ủ phân cá tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện đúng cách ủ phân cá tưới hoa hồng, nếu không sẽ gây ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng lớn đến môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Các chất protein, vitamin có trong cá sau quá trình ủ phân cây sẽ dễ hấp thu dưỡng chất hơn. Hoa hồng nhờ đó sẽ sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đạm cá còn thúc đẩy quá trình ra hoa, hoa nở to và đẹp hơn.

Phân cá chứa nhiều chất giúp cây tăng sức chống chịu, đề kháng. Vì vậy, khi thời tiết xấu, dịch hại nên sử dụng phân ủ cá thì cây sẽ khỏe mạnh hơn.

Sau mỗi mùa vụ, đất trồng sẽ trở nên bạc màu, khô cằn, giảm độ tơi xốp…sử dụng đạm cá để giúp cung cấp lại dưỡng chất, độ ẩm cho đất màu mỡ trở lại.

Đạm cá còn góp phần loại bỏ một số chất độc có trong đất như phèn, mặn cho cây. Chúng có khả năng trung hòa lại các chất độc dựa vào hoạt động vi sinh.

Khi nào cần ủ cá tưới cây?

Sử dụng cách ủ phân cá tưới hoa hồng phù hợp khi cây thiếu đạm, còi cọc, thiếu chất dinh dưỡng và chậm lớn. Phân cá là loại phân bón sinh học có thể sử dụng cho toàn bộ quá trình chăm sóc cây hoa hồng. Cách làm đạm cá bón cây giúp giảm 50% lượng phân bón hóa học và giúp nâng cao hiệu quả khi sử dụng phân bón.

Cách ủ phân cá tưới hoa hồng nhanh, không hôi

cách ủ phân cá tưới hoa hồng
cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Chuẩn bị

Nguyên liệu: đối với cá tươi nguyên con sử dụng 10kg hoặc 20-25kg đối với cá tươi xay nhuyễn. Có thể sử dụng các loại phụ phẩm của cá như: đuôi, đầu. nội tạng, vây,

Mật rỉ đường là nguồn thức ăn có chất lượng cao cho vi sinh vật trong quá trình thực hiện cách ủ cá bón phân.

Chế phẩm emzeo dạng bột là loại men vi sinh giúp cung cấp thêm vi sinh cho quá trình ủ.

Sử dụng 2 quả đu đủ xanh hoặc 2 trái dứa để cung cấp thêm enzyme hỗ trợ giúp cá dễ dàng bị phân hủy.

Nên sử dụng nguồn nước mưa đã lắng là tốt nhất. Trong trường hợp dùng nước máy thì nên để 2-3 ngày cho nước bay hơi hết lượng clo.

Chuẩn bị dụng cụ lưới lọc và thanh tre để chắn cá

Nên chuẩn bị trước vị trí để ủ ở bãi đất trống, cách xa nơi sinh hoạt của gia đình và mọi người xung quanh.

Dụng cụ chứa có dung tích 20-120 lít có nắp đậy kín.

Cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Trộn đều cá tươi với đu đủ xanh hoặc dứa

Cho toàn bộ hỗn hợp với khoảng 200gr men vi sinh emzeo dạng bột, 1/2l mật rỉ đường vào thùng chứa và đổ ngập nước

Nén chặt tất cả các loại nguyên liệu lại bằng thanh tre, sau đó dùng vải mùng bịt kín và đậy nắp thùng ủ lại.

Sau 7 ngày ủ, mở nắp trộn đều các nguyên liệu với nhau và đổ thêm nước sạch.

Sau khoảng 20-25, phân ủ cá đã có thể sử dụng được. Sau khoảng 2 tháng cá tươi sẽ bị tan rã hoàn toàn.

Lưu ý khi thực hiện cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Trường hợp cá to, trong quá trình ủ vẫn còn nhiều thịt và có mùi hôi thì cho thêm khoảng 10% mật rỉ đường để cá phân hủy nhanh chóng và giảm mùi hôi. Sau khoảng 30-40 ngày ủ, khi cá đã  phân rã hết, đạm cá lắng chia thành 2 lớp là có thể dùng được.

Để tránh tình trạng sinh dòi trong quá trình ủ phân cá có thể cho thêm 10-20gr lá thuốc dòi vào thùng ủ phân cá.

Cá nước ngọt có ít chất dinh dưỡng hơn cá nước mặn. Nhưng để thực hiện cách ủ phân cá tưới hoa hồng người ta thường ủ bằng cá nước ngọt để đảm bảo an toàn cho cây và đất trồng. Nếu trong trường hợp ủ bằng cá nước mặn thì cần rửa sạch lượng muối quản cá.

Khi chuẩn bị nguyên liệu chỉ đổ phần nguyên liệu vào khoảng 2/3 thể tích thừng chứa, phần còn lại chứa lượng hơi sinh ra trong quá trình ủ. Vì vậy, trên nắp đậy nên có lỗ nhỏ để giúp thoát hơi trong quá trình ủ phân.

Sau 3-5 ngày đầu ủ đạm cá sẽ có mùi hôi. Tuy nhiên, mùi hôi sẽ biến mất sau đó và thay vào đó là mùi mắm nêm hay mắm ruốc là đạt.

Cách sử dụng phân cá hiệu quả nhất

cách ủ phân cá tưới hoa hồng
cách ủ phân cá tưới hoa hồng

Pha loãng dung dịch phân đạm cá với nước sạch theo tỷ lệ 1l phân đạm cá với 200l nước sạch

Thời gian bón lý tưởng nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát

Chu kỳ bón: bón lần thứ nhát và lần thứ hai cách nhau 5-7 ngày và sau đó bón định kỳ 15-20 ngày/lần.

Kết luận

Trên đây là cách ủ phân cá tưới hoa hồng không hôi đơn giản nhưng đạt hiệu quả cao giúp tiết kiệm chi phí và thời gian chăm sóc. Hoa Hồng Plus rất hy vọng có thể giúp bạn biết được cách ủ phân cá tưới hoa hồng thành công tại nhà qua bài viết này để giúp cho vườn hồng nhà bạn phát triển khỏe mạnh và nở rộ.